Với môi trường ô nhiễm hiện nay cũng không ít ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ của các cặp vợ chồng, ảnh hưởng về mặt tâm lý và xã hội. Vậy nên ngoài những điều trị bằng biện pháp thuốc Tây y và chế độ sinh hoạt mà còn có những bài thuốc bổ dưỡng Đông y từ những món ăn từ dân gian có thể chua vo sinh
Một số món ăn có ích
cho các trường hợp vô sinh nam
1. Thận dê nấu thuốc
Thận dê 1 cặp, câu kỷ
tử 15-20 g, nhục thung dung 12-15 g, thố ty tử 12-15 g.
Cách làm: Thận dê
(hoặc tinh hoàn dê) làm sạch, các loại dược liệu rửa sạch, cho vào túi vải buộc
kín. Cho tất cả vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, đun lửa lớn cho sôi,
sau đó để lửa riu riu đến khi thận chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn. Lấy túi
thuốc ra, dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Một tuần có thể ăn 2-3 lần.
Món ăn này có tác dụng
bổ thận dương, rất tốt cho trường hợp vô sinh do thận dương hư.
Có thể dùng thịt dê
500 g làm sạch, xắt miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Nấu với các loại dược
liệu nói trên, có gia thêm hoài sơn (củ khoai mài) 50 g, lá dâm dương hoắc 30
g, đương quy 10 g, nhục quế 8 g, gừng tươi 3 lát. Đến khi thịt dê chín mềm là được.
Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, ăn với mì sợi hoặc bánh mì. Một tuần ăn khoảng
1-2 lần.
2. Cháo tôm, rau hẹ
Nguyên liệu: Tôm sú
100 g, rau hẹ 50 g, hành tím 5 củ, hạt tiêu sọ 10 g, gạo tẻ 50 g, gia vị các
loại.
Cách làm: Tôm làm
sạch, ướp gia vị. Rau hẹ và hành rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Khi
cháo chín, cho tôm vào, đảo đều rồi cho hẹ, hành vào, quậy đều và nêm gia vị
vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, Một tuần ăn 2-3 lần
>>> dau bung kinh <<<
Món ăn này rất tốt cho
người nam vô sinh do thận dương hư.
3. Gà hầm câu kỷ,
hoàng tinh
Nguyên liệu: Gà trống
tơ 1 con, câu kỷ tử 20 g, hoàng tinh 20 g, gia vị các loại.
Cách làm: Gà làm thịt,
rửa sạch, cho vào nồi đất cùng với lượng nước vừa đủ, cho 2 vị thuốc trên vào
hầm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 1-2 lần.
Món ăn này thích hợp
với trường hợp vô sinh nam do thận dương hư, có các triệu chứng lưng, gối lạnh
đau, mỏi nhừ, miệng khô, hoa mắt và chóng mặt >>> thong kinh <<<
4. Thịt rùa vàng hầm
thuốc
Nguyên liệu: Thịt rùa
vàng (hoặc thịt ba ba) 150 g, thục địa 12-15 g, câu kỷ tử 30 g, hoài sơn 30 g,
nữ trinh tử 15 g, gia vị các loại...
Cách làm: Thịt rùa làm
sạch, cắt miếng nhỏ. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi
lại. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy túi bã thuốc ra, nêm gia vị vừa
ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3 lần.
Hoặc dùng thịt rùa 150
g, bong bóng cá 30 g, gia vị các loại. Thịt rùa rửa sạch, xắt miếng nhỏ, bong
bóng cá rửa sạch, xắt nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi rồi
hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần
ăn 2-3 lần.
Món ăn này rất có ích
cho trường hợp vô sinh do thận âm hư.
5. Cháo sinh địa, táo
nhân
Nguyên liệu: Sinh địa
30 g, toan táo nhân 30 g, gạo tẻ 50 g.
Cách làm: Sinh địa và
táo nhân rửa sạch, nấu với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng 30 phút. Lấy nước, bỏ
bã, sau đó cho gạo vào nấu cháo ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn 2-3
lần.
Sinh địa có tác dụng
tư âm, thanh nhiệt. Táo nhân có tác dụng dưỡng huyết an thần. Dùng hai vị
thuốc nấu cháo ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp vô sinh
nam do thận âm hư, can hỏa vượng.
6. Móng giò heo hầm củ
hành
Nguyên liệu: Móng giò
heo 4 cái, hành 50 g, gia vị các loại.
Cách làm: Móng giò heo
làm sạch, chẻ nhỏ, cho vào nồi, thêm nước, hành và gia vị. Đun sôi, giữ nhỏ lửa
cho đến khi chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Một tuần ăn
2-3 lần.
Móng giò heo có tác
dụng tư âm dưỡng huyết, hành có tác dụng thông tinh quan. Hai thứ phối hợp với
nhau làm cho món ăn có tác dụng bổ trợ cho việc chữa trị những trường hợp không
vô sinh do thận âm, âm huyết suy hư.
7. Canh cá mực, đào
nhân
Nguyên liệu: Cá mực
(mặc ngư) 1 con, đào nhân 6 g, gia vị các loại.
Cách làm: Cá mực làm
sạch, đào nhân rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, nấu với lượng nước vừa đủ. Khi
mực chín thì nêm gia vị vừa ăn để làm món canh.
Dùng ăn trong bữa cơm.
Một tuần ăn 2-3 lần. Cá mực có tác dụng thông huyết, đi vào kinh can, phối
hợp với đào nhân nên tác dụng thông ứ huyết càng mạnh.
Món ăn này có thể dùng
trong trường hợp vô sinh nam do huyết ứ gây nên.
8. Thịt thỏ nấu tam tử
Nguyên liệu: Thịt thỏ
250 g, kim anh tử 30 g, nữ trinh tử 20 g, thỏ ty tử 20 g (ba loại hạt này bọc
trong túi vải), gừng tươi 15 g, đại táo 5 quả, gia vị các loại.
Cách làm: Thịt thỏ bỏ
mỡ, xắt lát, gừng tươi giã nát, rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm 1-2 giờ, nêm gia
vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Món ăn này có tác dụng
tư bổ thận âm, cố tinh, thích hợp cho các trường hợp vô sinh nam thuộc thể thận
âm bất túc, tinh quan bất cố (dễ xuất tinh, di tinh).
9. Đuôi heo nấu thuốc
Nguyên liệu: Đuôi heo
150 g, thục địa 30 g, tỏa dương 30 g, đỗ trọng 30 g, đại táo 10 quả, gừng tươi
15 g, gia vị các loại.
Cách làm: Đuôi heo cạo
bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn. Các loại gia vị rửa sạch cho vào túi vải,
buộc kín. Gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm
lửa nhỏ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Món ăn này có tác dụng
tư bổ thận tinh, rất tốt cho các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình
trạng tinh trùng ít, tinh trùng yếu.
11. Trứng cút nấu long
nhãn
Trứng chim cút 4-6
quả, đánh lẫn với thịt 5-10 quả long nhãn, nấu chín lên ăn.
Món ăn này thích hợp
với các trường hợp vô sinh nam khác nhau, có tình trạng tinh trùng ít hoặc tinh
trùng hoạt động yếu.
12. Cật dê nấu tiểu
hồi, đậu đen, đỗ trọng
Nguyên liệu: Cật dê 2
quả, tiểu hồi hương 8 g, đậu đen 100 g, đỗ trọng 15 g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Cật dê rửa
sạch, xắt từng miếng nhỏ. Tiểu hồi hương, đậu đen, đỗ trọng rửa sạch, để ráo,
cho vào túi vải gạc. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, nấu 30-60
phút, thêm gia vị cho vừa ăn. Món này rất tốt cho những người dương hư,
đau lưng, chân gối mỏi, sinh hoạt tình dục yếu.
13. Hải sâm chưng nhục
thung dung
Nguyên liệu: Hải sâm
50 g, nhục thung dung 60 g, thịt heo nạc 100 g, câu kỷ tử 30 g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Tất cả vị
rửa sạch. Nhục thung dung ngâm mềm, xắt mỏng. Hải sâm xắt sợi. Thịt heo xắt lát
vừa trộn chung với ít muối, tiêu, đường vừa ăn, cho vào thố, chưng cách thuỷ
đến khi thịt mềm là được. Dùng ăn nóng trong bữa ăn.
14. Canh thịt dê -
đương quy
Nguyên liệu: Thịt dê
150 g, đương quy 15 g, gừng tươi 3 lát.
Cách làm: Thịt dê rửa
sạch cắt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi cùng với đương quy và
gừng. Nấu với 500 ml nước đến khi thịt chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn,
dùng ăn trong bữa cơm.
15. Canh hàu
Nguyên liệu: Thịt con
hàu 100 g, long nhãn nhục 25 g, đảng sâm 30 g (hoặc nhân sâm 10 g), đường phèn
30 g.
Cho tất cả nguyên liệu
vào nồi đất, nấu với 500 ml nước, để sôi khoảng 30 phút. Dùng ăn vào lúc đói
bụng.
16. Cật heo nấu câu kỷ
- hoài sơn
Nguyên liệu: Cật heo 2
quả, xương heo 500 g, câu kỷ 20 g, hoài sơn 30 g. Muối, đường, nước tương vừa
đủ để nêm.
Cật heo làm sạch,
xương heo chặt miếng, câu kỷ, hoài sơn rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào
nồi, đổ nước vừa đủ, nấu lửa lớn cho sôi sau đó để lửa nhỏ. Khi thấy chín mềm
thì cho gia vị vào nêm vừa miệng.
Món ăn này có công
hiệu bổ thận, ích tinh, làm mạnh sinh lực.
No comments:
Post a Comment